ความปลอดภัยภายในเกม

Free Fire – คำถามที่พบได้บ่อยเกี่ยวกับความปลอดภัยภายในเกม

Free Fire ได้มุ่งเน้นให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของข้อมูลเราเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังได้นำประสบการณ์การเล่นสุดพิเศษมาสู่ผู้เล่นทุกคน ทั้งทีมรักษาความปลอดภัย ทีมวิศวกรระบบ ทีมกฏหมายและทีมปฏิบัติการทำงานร่วมกันกันอย่างขันแข็งเพื่อหาช่องโหว่ต่างๆที่อาจจะนำมาสู่การโกงกันในเกมได้


สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความปลอดภัยภายในเกม โปรดอ่านที่คำถามที่พบบ่อยด้านล่างหรือที่เงื่อนไขการให้บริการ

เราตรวจสอบการโกงได้อย่างไร?

การใช้โปรแกรมที่ไม่ได้รับอนุญาตที่ไม่ได้เผยแพร่โดยการีน่า ปรับแต่งข้อมูลภายในเกม และ/หรือ เล่นบนตัวเกมที่มีการปรับแต่งเพื่อใช้ฟังก์ชั่นที่ไม่มีอยู่ในตัวเกมต้นฉบับ

อะไรคือคำจำกัดความของ software/apks/etc บุคคลที่สาม สำหรับการีน่า?

โปรแกรมใดก็ตามที่พยายามถอดรหัส ทำวิศวกรรมย้อนกลับ แยกส่วน หรือ แฮกการให้บริการ(หรือส่วนใดส่วนหนึ่ง) หรือเพื่อลบล้าง หรือยึดครองเทคโนโลยีการเข้ารหัสต่างๆ หรือมาตราการความปลอดภัยที่ดำเนินการโดยการีน่าด้วยการให้บริการ และ/หรือ การส่งข้อมูลที่ถูกประมวนผลหรือถูกจัดเก็บโดยการีน่า

ฉันพบผู้ใช้โปรแกรมโกงภายในเกม ฉันจะรีพอร์ตอย่างไร?

ให้ใช้ฟังก์ชั่นรีพอร์ตภายในเกม ทุกครั้งที่มีการรีพอร์ต มันจะทำให้เราตรวจจับและทำการแบนผู้ใช้โปรแกรมโกงเหล่านี้ได้เร็วยิ่งขึ้น

Free Fire จะจัดการกับผู้ใช้โปรแกรมโกงอย่างไร?

Free Fire ไม่มีมาตราการผ่อนปรนให้กับผู้ที่ใช้โปรแกรมโกง เราจะทำการแบนบัญชีที่ใช้โปรแกรมโกงถาวร

หากคุณพบปัญหาด้านความปลอดภัย คุณอาจได้รับรางวัลจากเรา

หากคุณพบช่องโหว่ด้านความปลอดภัยที่อาจจะทำให้ผู้เล่นบางคนนำไปใช้ในการโกงและทำลายประสบการณ์ดีๆของผู้เล่นอื่น เรามีข่าวดี การีน่าได้ร่วมมือกับ Hackerone เพื่อสร้างโปรแกรมการรับรางวัลจากการรีพอร์ตและเรายินดีอย่างยิ่งที่คุณจะเข้าร่วม เพื่อรับรู้ถึงความพยายามของคุณและให้เกียรติกับผลงานคุณ เราจึงจะเสนอเงินรางวัลสำหรับการรีพอร์ตช่องโหว่ที่สำคัญให้กับเรา ส่งรีพอร์ตของคุณได้ที่ FFSecurity@garena.com หลังจากที่เราทำการตรวจสอบช่องโหว่ดังกล่าวแล้ว เราจะส่งเรื่องให้กับทาง Hackerone ต่อไป

เราจะทำการประเมินความรุนแรงของช่องโหว่ต่างๆจากผลกระทบของมัน เงินรางวัลจะถูกแบ่งตามระดับของความรุนแรง ระดับขั้นที่ได้ระบุไว้ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงที่พบ

 

 ประเภท

 เงินรางวัล (เหรียญสหรัฐ)

 ระดับ 0: ความรุนแรงวิกฤติ

 $4,000 ~ $10,000

 ระดับ 1: ความรุนแรงสูง

 $1,000 ~ $4,000

 ระดับ 2: ความรุนแรงปานกลาง

 $400 ~ $1,000

 ระดับ 3: ความรุนแรงปกติ

 $100 ~ $400

 ระดับ 4: ความรุนแรงต่ำ

 $50 ~ $100

 

การตรวจสอบจะขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของช่องโหว่ที่พบ โดยจะใช้เวลาประมาณ 7 - 25 วัน เวลาทำการ ในการตรวจสอบ และตอบกลับ

*กรุณารับทราบว่าอีเมลล์ที่ได้แจ้งไว้ข้างต้นนี้ สำหรับแจ้งปัญหาด้านความปลอดภัยของเกมเท่านั้น ถ้าหากผู้เล่นพบปัญหาอื่น เช่น บัคภายในเกม สามารถติดต่อผ่านศูนย์บริการลูกค้าของ Free Fire